Tặng con những bài học hè tuyệt vời


Bn rn cuc sng không th ngăn các m sp xếp thi gian chăm lo cho mùa hè ca bé bng vic lên kế hoch và dành tng con nhng bài hc b ích.

1. Vừa học vừa chơi với sách

            Những quyển sách hay là một thế giới đầy ắp kiến thức hữu ích. Từ sách, trẻ có thể phát huy trí tưởng tượng, tăng cường khả năng ngôn ngữ và mở mang thêm kiến thức. Mẹ nên giúp trẻ định hướng và chọn những quyển sách hay, để bé có một mùa hè vừa chơi vừa học.

            Mách nhỏ, bạn có thể dành khoảng 30 phút mỗi ngày để trò chuyện với con về những điều bé đã đọc trong ngày. Khơi gợi để con có thể tự mình kể lại câu chuyện cũng là một cách hay để giúp bé rèn luyện trí nhớ và khả năng diễn đạt.

2. Làm việc nhà là một bài học hiệu quả

            Làm quen với công việc nhà từ nhỏ giúp con hình thành tính tự lập, sự kiên nhẫn và khả năng tự chăm sóc bản thân.

            Tùy độ tuổi của bé, bạn có thể hướng dẫn bé từng việc nhà phù hợp. Chẳng hạn dạy con tự tay giặt sạch khăn mặt, hướng dẫn bé quét nhà, tưới cây, phơi quần áo… Học cách làm việc nhà giúp trẻ năng động hơn, biết yêu gia đình, thích chia sẻ công việc với mọi người.

 

3. Học hè từ thiên nhiên

            Khi được vận động, chơi đùa ngoài trời, bé có thể hít thở không khí trong lành, kích thích hệ cơ xương khớp phát triển hoàn hảo.

 

            Nếu gia đình có quê nội, quê ngoại ở vùng nông thôn, bạn có thể cho trẻ học hỏi thêm những kiến thức về thiên nhiên khi đưa con về thăm ông bà. Ngoài ra, những chuyến dã ngoại trong hè cùng gia đình, bạn bè hoặc các câu lạc bộ như hướng đạo sinh cũng là những “khoá học hè” thú vị dành cho bé.

4.  Khi vui chơi đem lại những bài học bổ ích

            Với trẻ nhỏ, chơi cùng bạn bè là một trong những cách học hỏi. Thông qua những trò chơi, bé có thể học được tính nhẫn nại chờ đến lượt hoặc cách phân công “nhiệm vụ”, cách phối hợp và giao tiếp với các bạn xung quanh. Vì vậy, bạn hãy tạo điều kiện cho trẻ được chơi đùa tự do với những bé cùng trang lứa. Đưa con đến sân chơi ở công viên, cho con tham gia các buổi sinh hoạt hướng đạo sinh, hoặc để trẻ mời các bạn hàng xóm đến nhà chơi… là những hoạt động bạn có thể tham khảo để bé tham gia trong hè này.

5. Học hè - học những kỹ năng quan trọng

            Có rất nhiều kỹ năng sống bạn cần trang bị cho con, nhưng trong năm, do lịch học trên lớp khá dày, trẻ không đủ thời gian để học. Chính vì vậy, hè với trẻ nhỏ là một “học kỳ” đặc biệt quan trọng. Đó là khoảng thời gian bạn cần ưu tiên để trẻ học những kỹ năng này. 

 

            Một trong những kỹ năng cần ưu tiên hàng đầu với trẻ nhỏ là bơi lội. Ngoài ra, tùy theo sở thích của bé, bạn cũng có thể tìm thêm cho con một vài lớp kỹ năng phù hợp khác như học đàn, học võ, học múa, học ngoại ngữ… Hãy biến mùa hè một “học kỳ” tuyệt vời để tạo dựng nền tảng thành công mai sau cho trẻ!

(ST – 07/01/2015)

 

 

Địa chỉ: Lầu 6, toà nhà Thiên Sơn, 5-7-9 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 39 333 376 Ext 104 - Fax: 028 39 30 6767

Website: http://smart4kids.vn Email: smart4kids@smartpro.vn

free webpage hit counter