Trẻ mê đồ công nghệ: Cha mẹ nên "Vẽ đường cho hươu chạy đúng"


Thời công nghệ số và mối lo ngại của cha mẹ

 

Không thể cấm và cũng không nên cấm con sử dụng iphone, ipad nhưng các bậc phụ huynh cần biết cách cho con chơi một cách thông minh và khoa học.

     Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những sản phẩm công nghệ thông tin đã trở nên quá phổ biến trong cộng đồng xã hội. Không khó để chúng ta bắt gặp những đứa trẻ sử dụng rất thành thạo điện thoại thông minh, máy tính bảng trong cuộc sống hàng ngày. Tất cả các bậc phụ huynh đều biết về tác hại và hiểm nguy của việc cho con trẻ tiếp cận sớm với máy tính bảng.

     Theo nghiên cứu mới nhất của Trung tâm nghiên cứu văn hóa - giáo dục - đời sống xã hội TP HCM, có tới 69% trẻ bị xao nhãng việc học hành khi lạm dụng các thiết bị công nghệ và số lượng trẻ có nguy cơ mắc các bệnh về mắt do nhìn màn hình máy tính liên tục còn lên tới 85%.

     Tuy nhiên, làm thế nào để cấm con, ngăn con tránh xa khỏi những món đồ công nghệ đầy sức hấp dẫn thì không phải cha mẹ nào cũng có thể làm được – nhất là khi chính chúng ta vẫn đang hàng ngày “làm gương” cho con cái bằng cách “dính chặt” vào những chiếc iphone, ipad mỗi ngày.

 

Cho con chơi đồ công nghệ, nhưng cần “vẽ đúng đường”

     Không thể cấm và cũng không nên cấm con sử dụng iphone, ipad nhưng các bậc phụ huynh cần biết cách cho con chơi một cách thông minh và khoa học bởi “vẽ đường cho hươu chạy” đúng sẽ tận dụng được rất nhiều lợi thế của công nghệ.

     Theo ý kiến của GS. Tiến Sĩ Tâm lý Huỳnh Văn Sơn phát biểu tại một buổi họp báo ra mắt giải pháp giáo dục cho trẻ thời công nghệ số vừa diễn ra tại TP. HCM ngày 12/11 vừa qua: “Bất cứ vấn đề nào cũng có hai mặt và công nghệ không hề xấu. Công nghệ sinh ra là để phục vụ con người và làm cuộc sống con người tốt đẹp hơn. Nếu công nghệ hiện đại ảnh hưởng xấu đến trẻ thì đó là do các bậc phụ huynh chưa biết cách tận dụng và dạy con sử dụng công nghệ một cách đúng đắn. Biết sử dụng thiết bị thông minh đúng cách và phù hợp thì sẽ mang lại hiệu quả rất tốt cho việc học hành cũng như tìm kiếm thông tin của trẻ”.Khi cha mẹ chọn đồ chơi cho trẻ nói chung và thiết bị công nghệ nói riêng, yếu tố an toàn phải luôn được đặt lên hàng đầu. Trước khi quyết định mua hoặc cho con tiếp cận các sản phẩm công nghệ như máy tính bảng, smartphone, máy vi tính, trước tiên cha mẹ phải tìm hiểu xem ở độ tuổi con mình đã phù hợp chưa, thời gian chơi như thế nào là hợp lý. 

     Bên cạnh đó, cần tìm hiểu xem loại máy nào đáng tin cậy, có các chế độ dành riêng cho trẻ mà không làm ảnh hưởng đến thiết bị của cha mẹ. Một vấn đề quan trọng cần lưu ý là trước khi đưa máy cho trẻ sử dụng, phải đảm bảo máy đã cài đặt sẵn công cụ hỗ trợ phụ huynh quản lý thời gian sử dụng cũng như những nội dung con được tiếp xúc, những ứng dụng giúp trẻ vừa học vừa chơi một cách lành mạnh. 

     Về vấn đề phát hiện trẻ truy cập những website không lành mạnh, chị có thể tham khảo các  ứng dụng quản lý trẻ phổ biến hiện nay như Kids Place, Kid Read Nahi Kids....Các phần mềm giúp phụ huynh quản lý thời gian con chơi một cách dễ dàng thông qua thời khóa biểu do cha mẹ lập sẵn. Bên cạnh đó, nó còn cho phép kiểm soát nội dung, lựa chọn cho trẻ chơi những ứng dụng nào mang tính giáo dục cao, cho phép con vừa chơi vừa học. 

     Ngay cả khi tìm được một sản phẩm ưng ý, phụ huynh cũng không nên giao phó hẳn công nghệ cho con mà vẫn phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra và quản lý để nhanh chóng phát hiện những phát sinh ngoài ý muốn. Có như vậy, cha mẹ mới thật sự an tâm là con mình được tiếp cận với công nghệ một cách hữu ích nhất và đi đúng hướng.

Một số nguyên tắc khi cho trẻ sử dụng thiết bị công nghệ thông minh

  • Chọn lựa các sản phẩm không có cạnh sắc, bền, có thể chịu được va đập vì trẻ rất dễ đánh rơi.
  • Cài đặt ứng dụng dành riêng cho trẻ để tránh làm mất dữ liệu của cha mẹ khi bé thao tác táy máy.
  • Không nên cho trẻ chơi liên tục quá lâu. Hãy nhắc trẻ thư giãn mắt bằng cách “vờ” sai vặt để mắt trẻ rời màn hình máy mỗi 30 phút.
  • Khuyến khích con làm điều tốt bằng cách thỏa thuận nếu trẻ làm điều tốt sẽ thưởng cho trẻ được chơi.
  • Hướng dẫn trẻ ngồi chơi đúng tư thế, để màn hình xa mắt một cự ly thích hợp. Ánh sáng màn hình thiết bị cũng cần điều chỉnh vừa phải để không gây mỏi mắt.
  • Cho trẻ dùng thiết bị công nghệ kết hợp cả chơi và học. Phân chia cụ thể thời gian học và chơi hợp lý, không nên để trẻ sử dụng thiết bị công nghệ chỉ để chơi.
  • Không nên cho trẻ để máy lên những vùng da nhạy cảm, vì nếu chơi lâu máy nóng sẽ gây kích ứng da. Tốt nhất nên trang bị ốp lưng bảo vệ an toàn cho máy trước khi đưa cho trẻ dùng.

                                                                                                                                                                    (Nguồn: Eva.vn)

Địa chỉ: Lầu 6, toà nhà Thiên Sơn, 5-7-9 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 39 333 376 Ext 104 - Fax: 028 39 30 6767

Website: http://smart4kids.vn Email: smart4kids@smartpro.vn

free webpage hit counter